Ông Moon Chung-in, cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: hani.co.kr)

Yonhap đưa tin, ngày 1/10, một cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi thực thi "cách tiếp cận song song" trong mối quan hệ với Nhật Bản, cho rằng phương án tốt nhất là đồng thời tối thiểu hóa xung đột với nước láng giềng và tối đa hóa hợp tác song phương.

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, nêu rõ, sự hợp tác và xung đột chắc chắn luôn song hành cùng nhau trong mối quan hệ Hàn-Nhật.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) thảo luận về tầm nhìn tương lai của Đông Á, ông Moon Chung-in khẳng định: "Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã đúng khi liên tục nêu bật cách tiếp cận song song với Nhật Bản. Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác trong lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội, văn hóa và tất cả lĩnh vực khác, và hợp tác chiến lược song phương là rất quan trọng. Tuy nhiên, tranh chấp lịch sử không thể được giải quyết chỉ bằng một thỏa thuận giữa hai chính phủ."

"Vì vậy, cách tiếp cận cơ bản là tối đa hóa hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, và dần dần giải quyết các vấn đề lịch sử song phương theo ý của người dân."

[Hàn-Nhật nhất trí cùng nỗ lực vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Vị cố vấn này lập luận, sự hợp tác chiến lược với Nhật Bản cần được tăng cường để đưa Triều Tiên đi đúng hướng.

Ông Moon Chung-in nhấn mạnh: "Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác liên quan tới vấn đề bất ổn chiến lược ở Đông Bắc Á. Hai bên cũng cần hợp tác để đối phó với sự nổi lên về mặt kinh tế của Trung Quốc. Các vấn đề lịch sử không được phép cản trở các nhiệm vụ này. Nếu phạm vi hợp tác rộng lớn hơn, phạm vi đối đầu sẽ thu hẹp. Nếu bầu không khí hợp tác chiếm ưu thế, các xung đột lịch sử có thể được giải quyết. Điều này có thể được nhìn nhận trong mối quan hệ ngày nay giữa Đức-Pháp và Đức-Anh. Người dân và Chính phủ của cả hai nước đều cần nỗ lực nhiều hơn nữa."

Ông Moon Chung-in cho biết, ông không đồng tình trước quan điểm của một số người, rằng chính quyền Tổng thống Moon Jae-in bài Nhật Bản, bài Mỹ, thân Trung Quốc và thân Triều Tiên.

Ông khẳng định, cho tới nay, chính quyền Hàn Quốc luôn hợp tác tích cực với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, và đã nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong cả ba cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong năm nay./.