Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha ngày 19/2 đã kêu gọi Thụy Điển cùng nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa bà Kang và người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom khi vị khách tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo thông cáo của bộ trên, hai bên đã thảo luận việc phối hợp ở các cấp độ song phương và quốc tế cũng như các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên; đồng thời nhất trí sẽ thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì đà đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, hướng tới các cuộc đàm phán tiếp theo về giải pháp hòa bình cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên]

Tại cuộc hội đàm, bà Kang đã đề nghị Thụy Điển, nước vốn đang có quan hệ gần gũi với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, tiếp tục đóng vai trò trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua sự phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc.

Về phần mình, bà Wallstrom bày tỏ ủng hộ tích cực đối với các nỗ lực xây dựng hòa bình của Hàn Quốc.

Sau cuộc hội đàm, bà Wallstrom nói với hãng tin Yonhap rằng bà sẽ làm mọi việc có thể để tạo điều kiện cho Mỹ và Triều Tiên gặp nhau và đối thoại; đồng thời tuyên bố cánh cửa đối thoại với Triều Tiên cần phải được để ngỏ trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng./.