Han Quoc keu goi Trieu Tien khong chinh tri hoa van de nhan dao hinh anh 1Một cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 30/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Triều Tiên dọa hủy kế hoạch tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào cuối tháng tới, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không chính trị hóa vấn đề nhân đạo này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn bộ trên, ông Jeong Joon-hee, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay những lời đe dọa cũng như những lời phê phán đơn phương, đồng thời tôn trọng thỏa thuận liên Triều.”

Ông cũng thúc giục Triều Tiên không nên đẩy vấn đề nhân đạo này vào tình thế bị đe dọa chỉ vì những lý do chính trị.

Ngày 29/9, Ủy ban Hòa bình Thống nhất của Triều Tiên dọa sẽ hủy bỏ kế hoạch đoàn tụ các gia đình bị ly tán dự kiến tổ chức vào cuối tháng tới.

Lời đe dọa trên được đưa ra trong phản ứng đối với bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, trong đó bà Park Geun Hye kêu gọi Triều Tiên không thực hiện kế hoạch phóng vệ tinh mà thay vào đó là đi theo con đường mở cửa chứ không phải là khiêu khích.

Trước đó hai miền Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận liên Triều hôm 25/8 nhằm tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và tổ chức các đợt đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán.

Hiện đang có những lời đồn đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo dưới vỏ bọc một vụ phóng vệ tinh nhân tạo vào thời điểm gần dịp nước này kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/2015)./.
(Vietnam+)