Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok. (Nguồn: Yohap/TTXVN)

Ngày 11/5, Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM), đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt phát triển công nghệ này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt việc phát triển SLBM, vì động thái này gây phương hại tình hình an ninh tại Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á."

Ông Kim Min Seok đánh giá Triều Tiên đang ở giai đoạn đầu phát triển công nghệ này.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 đưa tin nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. KCNA mô tả đây là “vũ khí chiến lược cấp độ thế giới," đồng thời nhấn mạnh tên lửa này được phát triển và sản xuất trong nước.

KCNA tuyên bố việc làm chủ công nghệ này sẽ giúp quân đội Triều Tiên sở hữu một loại vũ khí chiến lược cấp độ thế giới, có khả năng tấn công và đối phó với các hành động xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên, cũng như cho phép tiến hành các chiến dịch trên biển.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ thử nghiệm "rất nghiêm trọng và đáng quan ngại." Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể triển khai SLBM trong vòng từ 1-2 năm sau khi hoàn tất giai đoạn cuối phát triển loại tên lửa này.

Theo quân đội Hàn Quốc, sau vụ phóng thử SLBM ngày 9/5, Triều Tiên đã bắn thử ba tên lửa hành trình chống hạm, trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tấn công các tàu hải quân Hàn Quốc nếu tiếp tục vị phạm lãnh hải Triều Tiên.

Trong cuộc họp an ninh khẩn với các quan chức thuộc đảng cầm quyền Saenuri tại Seoul ngày 11/5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo cảnh báo sẽ đáp trả "không thương tiếc" bất cứ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeon-cheol nêu rõ Seoul "sẽ mạnh mẽ đáp trả các động thái khiêu khích và đe dọa của Triều Tiên, nhưng cũng có kế hoạch tìm kiếm đối thoại và hợp tác nhằm tăng cường lòng tin và khôi phục thống nhất dân tộc."

Theo ông Lim Byeon-cheol, Seoul sẽ khuyến khích các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều để tăng cường lòng tin giữa người dân hai miền Triều Tiên”./.