Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye ngày 15/8 đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay chương trình hạt nhân và đe dọa khiêu khích, đồng thời nhấn mạnh rằng các hành động phô trương sức mạnh của Bình Nhưỡng sẽ chỉ làm trầm trọng hơn nữa tình trạng bị cô lập và khó khăn kinh tế của chính họ.

Phát biểu trên được đưa ra trong bài diễn văn chào mừng Ngày Giải phóng (15/8), trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bảo vệ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc, gọi đây là một biện pháp “tự vệ” để bảo vệ đất nước trước các hành động khiêu khích “liều lĩnh” của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng không được chính trị hóa kế hoạch trên.

Tổng thống Park được dẫn lời tuyên bố: “Tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay việc phát triển vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, ngừng đe dọa khiêu khích Hàn Quốc. Bất kỳ mưu đồ nào đe dọa người dân và đất nước Hàn Quốc sẽ không bao giờ thành công.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng thúc ép Triều Tiên cải thiện tình hình nhân quyền và tuyên bố rằng Bình Nhưỡng không được phớt lờ việc người dân Triều Tiên có quyền được hưởng những quyền con người cơ bản.

Bà Park được dẫn lời nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không bỏ qua sự thống khổ hiện nay của người dân Triều Tiên do sự lựa chọn sai trái của giới chức Triều Tiên gây ra. Chúng tôi mong muốn Triều Tiên trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế, tuân thủ các quyền chung của loài người cũng như các nghĩa vụ và chuẩn mực quốc tế”./.