Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc (trái) và Phái đoàn đàm phán của Triều Tiên (phải ) tại bàn đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong hồi tháng 6/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/4, Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại đàm phán về cuộc tranh cãi lâu nay liên quan đến việc trả lương theo mức mới cho công nhân người Triều Tiên đang làm việc cho các công ty của Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol nói: “Nếu phía Triều Tiên mong muốn nâng lương cho công nhân thì họ cần tích cực quay trở lại bàn đàm phán và ngừng thúc ép các công ty Hàn Quốc phải trả lương.”

Hôm nay là ngày cuối cùng trong thời gian mà Bình Nhưỡng đã gia hạn cho 124 công ty Hàn Quốc phải trả lương tháng 3/2015 cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho họ tại Kaesong.

Trước đây, Triều Tiên đã đơn phương nâng mức lương tối thiểu cho công nhân của họ tại đây thêm 5,18% lên thành 74 USD/tháng, song phía Hàn Quốc không chấp nhận với lý do điều này vi phạm thỏa thuận ký năm 2004, theo đó quy định rằng việc nâng lương phải do cả 2 bên quyết định và không quá 5%.

Hai bên đã tổ chức 2 vòng đàm phán về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Ông Lim còn cho biết rằng hơn 10 doanh nghiệp Hàn Quốc bị phát hiện đã trả lương cho công nhân theo mức mới hồi đầu tuần này, có thể là do sức ép của Triều Tiên với lời đe dọa sẽ áp đặt mức phụ thu cao nếu họ chậm trả lương.

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu làm như vậy vì lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ lấy đây làm tiền lệ cho các vụ việc tiếp theo./.