Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: Yohap)

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động trả đũa kinh tế đối với kế hoạch bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Nghị quyết trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 30/3, với 188 phiếu thuận trong tổng số 189 nghị sỹ có mặt. Một nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết bày tỏ lo ngại và rất tiếc về việc hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc bị tạm ngừng, cũng như việc Bắc Kinh cấm các tour du lịch sang Hàn Quốc

Nghị quyết cũng kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ công dân Hàn Quốc tại Trung Quốc và tích cực tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc áp dụng các biện pháp tích cực nhằm giải quyết bất đồng giữa hai nước.

Kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã làm gia tăng căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh không chỉ về mặt chính trị mà còn trong lĩnh vực kinh tế.

Bắc Kinh nhiều lần phản đối chủ trương trên, cho rằng kế hoạch này sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Trung Quốc đã áp đặt một loạt biện pháp trả đũa thương mại và văn hóa, gây ảnh hưởng rõ rệt đến ngành du lịch Hàn Quốc cũng như hoạt động của tập đoàn Lotte của nước này ở Trung Quốc.

Thống kê mới nhất cho thấy từ ngày 20-26/3 vừa qua, doanh thu từ khách hàng Trung Quốc tại các chi nhánh ở Seoul và đảo Jeju của Lotte, chuỗi cửa hàng miễn thuế số 1 của Hàn Quốc, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Tương tự, từ ngày 25-26/3 vừa qua, doanh thu bán hàng cho du khách Trung Quốc của chuỗi cửa hàng miễn thuế Shilla cũng giảm tới 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Phía Hàn Quốc đang cân nhắc khởi kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vấn đề này./.