Khu vực được cho là cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: The New York Times/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn Chính phủ Hàn Quốc cho rằng "khả năng cao" Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 5 sau khi một trận động đất mạnh 5 độ Richter được ghi nhận sáng 9/9 tại khu vực nơi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1 vừa qua.

Dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), hãng thông tấn Yonhap cho biết trận động đất nhân tạo mạnh 5 độ Richter được phát hiện vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ địa phương, tức 7 giờ 30 phút, giờ Hà Nội) từ Punggye-ri - bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên.

Hiện JSC đang phân tích chi tiết vụ việc.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cũng cho rằng "có khả năng một vụ nổ" đã xảy ra ở Triều Tiên.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của cơ quan này, USGS cho biết vụ nổ có thể xảy ra gần khu vực Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân trong quá khứ. theo đó, rung chấn của trận động đất này được ghi nhận trên mặt đất, trong khi thông thường động đất thường xảy ra dưới lòng đất.

Theo USGS, nếu đây thực sự là một vụ nổ, Trung tâm Thông tin động đất quốc gia USGS không thể xác định vụ nổ này là loạt gì.

Kể từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân dưới mặt đất, và tất cả các vụ thử đều được tiến hành tại Punggye-ri. Vụ thử hạt nhân mới đây nhất được tiến hành hồi tháng 1 vừa qua./.