Han Quoc: Kha nang Trieu Tien tai su dung bai thu hat nhan Pungggye-ri hinh anh 1Trong ảnh (tư liệu): Hình ảnh do vệ tinh DigitalGlobe chụp cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 8/10 cho rằng Triều Tiên có khả năng sử dụng lại bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã bị phá bỏ sau khi tu sửa địa điểm này, mặc dù hiện chưa phát hiện bất kỳ động thái nào như vậy.

Phát biểu với các nghị sỹ trong một cuộc kiểm tra của Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch JCS, Tướng Park Han-ki cho rằng trong 4 đường hầm tại bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, có 2 đường hầm có thể tái sử dụng sau khi tu sửa.

Ông lưu ý rằng việc tu sửa này cần thời gian nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của JCS nêu rõ đến nay chưa phát hiện bất kỳ động thái sửa chữa nào của Triều Tiên ở khu vực này.

[Triều Tiên gọi tên lửa phóng từ tàu ngầm là ''bom hẹn giờ'' với kẻ thù]

Triều Tiên đã phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5/2018 để tỏ rõ cam kết phi hạt nhân hóa.

Trả lời các nghị sỹ về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mà Triều Tiên thực hiện ngày 2/10 vừa qua, Tướng Park Han-ki cho rằng loại vũ khí này dường như không phải ở giai đoạn được triển khai để tác chiến.

Theo ông, tên lửa này được cho là gồm hai tầng, sử dụng nhiên liệu rắn.

Hiện quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình hình để phát hiện bất kỳ vụ phóng thêm nào của Triều Tiên./.
 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)