(Nguồn: kwqc.com)

Theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 12/10 cho biết các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã công nhận Đường ranh giới phía Bắc (NLL) - một biên giới thực tế trên biển, như thuật ngữ được đề cập trong các thỏa thuận liên Triều quan trọng năm nay.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi về việc liệu Triều Tiên có thừa nhận ranh giới hàng hải mà nước này tranh chấp lâu nay với lý do nó được Bộ chỉ huy Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu vẽ ra sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

[Hàn Quốc và Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức đối thoại cấp cao]

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư, hai miền Triều Tiên đã cùng sử dụng thuật ngữ Đường ranh giới phía Bắc, trong khi cam kết chuyển đổi các khu vực xung quanh ranh giới căng thẳng này ở Biển Hoàng Hải thành một "vùng hòa bình trên biển."

Thuật ngữ này cũng xuất hiện trong thỏa thuận quân sự liên Triều hồi tháng trước nhằm mục đích giảm căng thẳng và ngăn ngừa các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển. Seoul đã sử dụng hai thỏa thuận để lập luận rằng Triều Tiên đã công nhận Đường ranh giới phía Bắc.

Trong một thông điệp bằng văn bản gửi tới các phóng viên, JCS cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí biến các khu vực xung quanh Đường ranh giới phía Bắc thành một khu vực hàng hải hòa bình và cũng tái khẳng định điều đó trong thỏa thuận quân sự tháng Chín. Điều này có nghĩa là hai nhà lãnh đạo đã công nhận Đường ranh giới phía Bắc"./.