Han Quoc khao sat khu vuc Panmunjom chuan bi cho cuoc gap thuong dinh hinh anh 1 Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-gwon (thứ 3, trái) và Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (thứ 3, phải) trong cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 6/4 cho biết Ủy ban chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cùng ngày đã tới khảo sát thực tế toàn bộ khu vực Panmunjom, địa điểm tổ chức hội nghị trên vào ngày 27/4 tới.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyom cho biết các Ủy viên của Ủy ban chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã xuất phát tới Panmunjom để kiểm tra đánh giá thực trạng toàn bộ khu vực, trước mắt là đánh giá hiện trạng phòng hội nghị và kiểm tra các hạng mục công trình.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm có các quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống Hàn Quốc như Chánh văn phòng Im Chong-seok, Chánh văn phòng an ninh Chung Eui-yong và Chánh văn phòng chính sách Jang Ha-seong.

Về phía chính phủ có Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Chánh văn phòng điều phối Nhà nước Hong Nam-ki và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chon Hae-seong.

Hai miền Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử. Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Moskva bày tỏ hy vọng các hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng 5 tới sẽ tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng các hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiên trở lại vòng đối thoại và đàm phán.

Trước đó, trong tuyên bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/4, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ sự cải thiện rõ ràng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của tất cả các bên. Ông bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tận dụng cơ hội này để làm dịu hoàn toàn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên qua, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ ưu tiên hàng đầu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Mỹ-Triều và Hàn-Triều-Mỹ.

Nếu cần tới một biện pháp an toàn hoặc một sự bảo lãnh chắc chắn hơn thì có thể mở rộng thành vòng đàm phán hạt nhân 6 bên.

[Hai miền Triều Tiên ráo riết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử]

Truyền thông Nhật Bản gần đây đưa tin trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Triều Kim Jong-un đã đồng ý quay trở lại vòng đàm phán sáu bên.

Về điều này, quan chức trên cho biết lập trường của Chính phủ Hàn Quốc ngay từ đầu đã không nói sẽ giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình tại vòng đàm phán 6 bên.

Cho tới thời điểm hiện tại, Tổng thống Moon Jae-in chỉ đề cập tới Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ-Triều.

Chính phủ Hàn Quốc hiện cũng chưa nghĩ đến vòng đàm phán hạt nhân 6 bên, đồng thời cho rằng cần phải tiến hành các cuộc hội đàm liên Triều, Mỹ-Triều và Hàn-Mỹ-Triều trước để đánh giá xem cơ chế đàm phán 6 bên có thể giúp ích thế nào trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)