Han Quoc khoi dong du an to hop phong dien lon nhat the gioi hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) lễ ký kết thỏa thuận đầu tư dự án tổ hợp điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ việc triển khai dự án xây dựng tổ hợp điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Tây Nam nước này, coi đây là tầm nhìn để đưa nước này trở thành một trong 5 cường quốc trong lĩnh vực này.

Tuyên bố trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra ngày 5/2 khi dự lễ ký kết thỏa thuận đầu tư, trị giá 48.000 tỷ won (43 tỷ USD), ở Sinan, tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Nam.

Theo kế hoạch, các nhà máy phong điện tại đây sẽ có công suất tối đa khoảng 8,2GW, được xây dựng theo từng giai đoạn trong 10 năm tới.

[Infographics] Điện gió và điện Mặt Trời phát triển bùng nổ

Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định nước này đang tích cực hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các loại năng lượng thân thiện với môi trường.

Theo ông Moon Jae-in, chính phủ sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết nhằm đưa Hàn Quốc vào danh sách 5 cường quốc hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi vào năm 2030.

Tham gia dự án đầy tham vọng này có một số công ty của Hàn Quốc, trong đó có Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc, công ty SK E&S Co. và Công ty xây dựng và công nghiệp nặng Doosan. Dự kiến, khi hoàn thành, tổ hợp này sẽ tạo ra 120.000 việc làm.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết công suất của dự án này tương đương với 8 lò phản ứng hạt nhân sẽ giúp nước này giảm được khoảng 10 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm. Điều này cũng tương đương với trồng thêm 71 triệu cây thông.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in hiện đang theo đuổi thực hiện Thỏa thuận Xanh mới nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp nước này thân thiện hơn với môi trường cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của quốc gia./.

An Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)