Kiểm tra thân nhiệt cho người dân Hàn Quốc để phòng tránh lây nhiễm MERS tại Trung tâm Y tế Samsung ở thủ đô Seoul ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, nước này không ghi nhận thêm trường hợp nào mới nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) trong suốt ba tuần qua cũng như không có thêm trường hợp tử vong nào do dịch bệnh này trong 14 ngày liên tiếp gần đây.

Như vậy, số trường hợp nhiễm và tử vong do MERS vẫn dừng lại ở các con số lần lượt là 186 và 36.

Trong số 186 người được ghi nhận là đã bị nhiễm có 138 người đã được ra viện sau khi hồi phục hoàn toàn, 12 người vẫn phải điều trị trong viện nhưng 11 người trong số này đã có kết quả âm tính khi thử MERS.

Kể từ khi Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm MERS đầu tiên ngày 20/6, đến nay có khoảng 16.700 người đã phải cách ly do nghi có thể nhiễm MERS sau khi phơi nhiễm với các bệnh nhân nhưng hầu hết trong số họ đã không còn phải cách ly do không có triệu chứng gì của bệnh sau thời gian ủ bệnh tối đa là 14 ngày. Trong ngày 26/7 chỉ còn một người vẫn phải cách ly nhưng sẽ sớm thoát khỏi tình trạng này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này dự kiến trong tuần sẽ công bố sự bùng phát MERS chấm dứt “về thực chất” mặc dù tuyên bố mang tính chính thức hơn về việc trên sẽ được đưa ra sau đó.

Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuyên bố về việc chấm dứt của sự bùng phát sẽ được đưa ra ít nhất là 28 ngày sau khi bệnh nhân cuối cùng bình phục hoàn toàn./.