Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: UN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26/6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Bà Kang được dẫn lời phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở Seoul: “Như chính tổng thống đã nhiều lần nêu rõ, chính phủ của chúng tôi không có ý định đảo ngược các cam kết được đưa ra dựa trên tinh thần của mối liên minh Hàn-Mỹ. Tiến hành đánh giá ảnh hưởng môi trường là một vấn đề thuộc tiến trình trong nước. Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ hủy hay đảo ngược quyết định triển khai THAAD."

Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này vì việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh: “Triều khai THAAD là một quyết định của đồng minh, do đó chúng tôi, với tư cách là đồng minh, sẽ tiếp tục phối hợp trên cơ sở của lòng tin cậy lẫn nhau."

[Hàn Quốc: Biểu tình quy mô lớn phản đối việc triển khai THAAD]

Việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc đã bị ngừng lại sau khi Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, kể cả bước xem xét ảnh hưởng môi trường.

Tuy nhiên, việc này đang gây ra lời đồn đoán rằng Hàn Quốc có thể đang xem xét khả năng ngừng triển khai THAAD cho dù Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ khả năng trên./.