Han Quoc khong hoi thuc nha lanh dao Trieu Tien tham Seoul hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp ở Samjiyon, Triều Tiên ngày 20/9/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Liên quan tới chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum ngày 9/12 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa quyết định chính thức về chuyến thăm này.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không nóng vội, cũng không có ý định hối thúc Bình Nhưỡng.

Ông Kim Eui-kyum nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đều thể hiện quyết tâm rõ ràng trong việc thực thi "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng" ký ngày 19/9. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về lịch trình và các quy trình cụ thể.

[Truyền thông Hàn Quốc hoài nghi về chuyến thăm của ông Kim Jong-un]

Mặt khác, một quan chức cấp cao khác trong Phủ Tổng thống cũng cho biết Triều Tiên dường như sẽ không công bố sớm quyết định về chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un. Chính phủ Hàn Quốc đã truyền đạt đầy đủ thông điệp tới Triều Tiên, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ nước này.

Phủ Tổng thống đang đặt ra khả năng có thể ông Kim Jong-un sẽ không thăm Hàn Quốc trong năm nay, mà vào năm sau. Có vẻ như chính quyền Triều Tiên cho rằng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang duy trì trừng phạt nước này thì dù hai nhà lãnh đạo có gặp nhau đi chăng nữa, cũng sẽ ít mang lại lợi ích về mặt kinh tế cho Bình Nhưỡng. Ngoài ra, có thể ông Kim Jong-un chưa ra quyết định vì vấn đề đảm bảo an ninh cho chuyến thăm.

Quan chức cấp cao Hàn Quốc khẳng định Seoul không đặt ra thời hạn yêu cầu Bình Nhưỡng phải đưa ra câu trả lời về chuyến thăm Seoul của ông Kim trong năm nay. Chỉ cần phía Triều Tiên trả lời thì Phủ Tổng thống Hàn Quốc sẽ chuẩn bị ngay lập tức. Điều này cho thấy vẫn còn khả năng chuyến thăm có thể diễn ra trong năm nay./.

(Vietnam+)