Han Quoc khong the bo phieu lai ve Luat lien quan den Quoc hoi hinh anh 1Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 6/7, Quốc hội Hàn Quốc đã không thể bỏ phiếu lại về một dự luật sửa đổi luật liên quan đến quyền của quốc hội theo hướng cho phép cơ quan lập pháp có quyền can thiệp vào công việc điều hành của chính phủ.

Như vậy, dự luật này sẽ tự động bị loại bỏ khi Quốc hội hiện nay của Hàn Quốc hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2016.

Tại phiên họp thường kỳ của quốc hội, đảng Saenuri cầm quyền hiện đang chiếm 160 trong tổng số 298 ghế trong Quốc hội Hàn Quốc đã không chấp nhận tham gia cuộc bỏ phiếu lại sau khi Tổng thống Park Geun-hye ngày 25/6 thực hiện quyền phủ quyết của mình đối với dự luật trên.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Park thực hiện quyền này kể từ khi nhậm chức năm 2013 với lời nhận xét rằng ý định sửa đổi luật nói trên là “không thể hiểu được” và “vi hiến.”

Sau khi bị Tổng thống phủ quyết, dự luật được chuyển lại cho Quốc hội để bỏ phiếu lại. Các dự luật bị tổng thống phủ quyết chỉ có thể có hiệu lực khi được hơn 2/3 số nghị sỹ tham dự phiên họp thông qua và số nghị sỹ tham dự phiên họp phải chiếm hơn một nửa tổng số nghị sỹ của quốc hội.

Dự luật trên đã được thông qua lần đầu vào ngày 29/5 với sự ủng hộ của hơn 2/3 tổng số nghị sỹ. Văn bản này dự định trao cho các nghị sỹ quyền phản đối các sắc lệnh hành chính của chính phủ, theo đó cơ quan hành pháp phải nhận được sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp đối với mọi sắc lệnh hành chính.

Theo nguyên tắc tam quyền phân lập - gồm hành pháp, tư pháp và lập pháp - ở Hàn Quốc, Quốc hội có quyền ban hành luật, chính phủ ban hành các văn bản hành chính để thực thi luật pháp.

Sau khi phủ quyết dự luật gây tranh cãi trên, Tổng thống Park đã công khai chỉ trích các nghị sỹ, trong đó có các nghị sỹ thuộc đảng của bà tại Quốc hội, với lời cáo buộc rằng họ chỉ theo đuổi các lợi ích chính trị của cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)