Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) thị sát việc phóng tên lửa đẩy mang theo vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyong 4 ngày 7/2. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ không tin rằng Triều Tiên đang sở hữu công nghệ tên lửa quay trở lại khí quyển.

Bình luận của Seoul được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi Bình Nhưỡng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã giám sát một cuộc thử nghiệm thành công về khả năng quay trở lại khí quyển của một tên lửa đạn đạo.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Moon Sang-gyun nêu rõ: "Điều mà Triều Tiên công bố hôm nay là tuyên bố của một phía."

Trước đó cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim Jong-Un tuyên bố sẽ sớm tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân và thử các tên lửa đạn đạo có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 15/3 cho rằng, Triều Tiên sẽ tự hủy diệt nếu không đi theo con đường thay đổi.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp nội các rằng Triều Tiên có thể “tự lâm vào con đường tự diệt nếu họ không đi theo con đường thay đổi mà cứ tiếp tục các hành động khiêu khích và đối đầu mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.”

Bà Park Geun-hye cũng ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để trả đũa Triều Tiên nếu nước này thực hiện các hành động khiêu khích chống Seoul.

Đây là cảnh báo mới nhất trong một loạt những tuyên bố với lời lẽ cứng rắn nhằm gia tăng sức ép với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, qua đó khiến ông từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên công bố kế hoạch thực hiện thêm các vụ thử đầu đạn hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, theo Kyodo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/3 ra thông báo cho biết, Ngoại trưởng nước này và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 14/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng cần có thêm các nỗ lực nhằm thực thi triệt để các lệnh trừng phạt.

Ông Yun nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang đe dọa có những hành động khiêu khích, bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước cũng bày tỏ hy vọng quan hệ song phương Hàn-Trung sẽ phát triển hơn nữa, thông qua một loạt hoạt động trao đổi nhân sự, trong đó gồm cả các trưởng đoàn đàm phán sáu bên, nhằm đạt mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.