Từ đầu năm tới, người tiêu dùng Hàn Quốc sẽ được chính phủ trợ giá tới 2 triệu won (1.600 USD) nếu mua mới xe động cơ lai.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính và các ngành liên quan, Chính phủ Hàn Quốc đang tập trung thảo luận kế hoạch trợ giá đặc biệt cho những người mua "ôtô xanh", loại phương tiện mới có chi phí cao hơn các loại xe thông thường.

Đồng thời, chính phủ Hàn Quốc cũng thông qua kế hoạch trợ giá cho những chủ phương tiện bán xe cũ để đổi sang các loại xe có dung tích dưới 1000cc.

Các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết các kế hoạch trên nhằm khuyến khích sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường trên thị trường nội địa, đồng thời thể hiện quyết tâm của Hàn Quốc trong việc phát triển nền kinh tế dựa trên "động lực tăng trưởng xanh".

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã cắt giảm mạnh thuế cho các đối tượng mua xe động cơ lai bắt đầu từ tháng 7/2009 đến hết tháng 12/2012.

Như vậy, những người mua xe động cơ lai sẽ được giảm thuế tiêu thụ cá nhân tối đa 1 triệu won, thuế thu nhập 400.000 won, thuế đăng ký xe 1 triệu won, tổng cộng 3,1 triệu won.

Theo các chuyên gia, nếu gộp cả khoản trợ giá mua xe động cơ lai, mỗi người mua xe mới sẽ được giảm 5-6 triệu won.

Nhằm phối hợp khuyến khích các chủ phương tiện dùng xe động cơ lai, chính quyền các thành phố Seoul, Incheon và tỉnh Gyonggi cũng có kế hoạch giảm phí đỗ xe, phí cầu đường cho loại xe này./.

(TTXVN/Vietnam+)