Ảnh minh họa. (Nguồn: wiki)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/4 đã công bố kế hoạch khuyến khích các công ty tư nhân đầu tư thêm vào các dự án hạ tầng cơ sở nhằm thúc đẩy tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn mắc kẹt trong tình trạng nhu cầu trong nước yếu đồng thời tăng trưởng của bạn hàng lớn như Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đang chậm lại.

Kế hoạch trên được nhất trí tại một cuộc họp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế, tập trung vào việc giảm rủi ro gắn liền với việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở, hướng tới duy trì đà tăng trưởng hiện nay, theo đó cho phép khu vực tư nhân tận dụng những phân khúc đầu tư mà chính phủ bỏ qua do thiếu tiền.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, mục tiêu của kế hoạch trên là thu hút thêm khoảng 7.000 tỷ won (khoảng 6,4 tỷ USD) tiền đầu tư trong những năm tới thông qua các dự án như xây dựng các tuyến đường tàu điện ngầm ở Seoul, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước quốc gia, đồng thời “ngầm hóa” một phần tuyến đường cao tốc hiện nay nối Seoul với cảng Incheon (miền Tây). Các biện pháp mới được xây dựng để giải quyết vấn đề rủi ro và chi phí cho cả nhà đầu tư tư nhân và nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan tuyên bố kế hoạch này sẽ tạo điều kiện cho các công ty đang phải tìm kiếm đầu ra cho khoản vốn dư thừa, cấp tiền cho các nỗ lực xây dựng hạ tầng cơ sở có thể mang lại lợi nhuận cho tất cả các bên, góp phần phục hồi nền kinh tế bằng cách tạo đầu ra an toàn cho các khoản tiền nhàn rỗi và thu hút mọi nguồn lực của đất nước.

Có tới 1/3 thủ tục hành chính sẽ được giảm bớt để hỗ trợ kế hoạch này với hy vọng đưa tổng số vốn của lĩnh vực tư nhân đầu tư vào các dự án lên hơn 10.000 tỷ won (khoảng 9,2 tỷ USD) trong 2-3 năm tới.

Trong những năm gần đây, đầu tư của khu vực tư nhân Hàn Quốc vào hạ tầng cơ sở đã giảm mạnh, sau khi đạt mức 11.200 tỷ won (khoảng 10,3 tỷ USD) trong năm 2007./.