Container được xếp chồng lên nhau tại cảng Uiwang, Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/8 công bố các số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này lại giảm trong tháng 7/2015, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp diễn ra tình trạng này trong nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này cho biết kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 đạt 46,61 tỷ USD, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do kim ngạch nhập khẩu cùng tháng giảm 15,3%, Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại 7,76 tỷ USD, tăng gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm 2014.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng xuất khẩu giảm chủ yếu là do giá dầu trên thế giới giảm, cùng với đó là tình trạng nguồn cung cấp hàng hóa trên thị trường toàn cầu trở nên dư thừa. Các yếu tố này đã làm giảm giá hàng hóa xuất khẩu chủ chốt của Hàn Quốc như các loại sản phẩm dầu và ô tô.

Xét về từng thị trường, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ tăng 1,8% so với 1 năm trước đó, trong khi sang Nhật Bản lại giảm 28%. Xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất của Hàn Quốc, cũng giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng nhập khẩu của Hàn Quốc giảm mạnh được nhiều nhà quan sát cho rằng bắt nguồn từ việc giá dầu và năng lượng toàn cầu giảm.

Trong 20 ngày đầu của tháng 7/2015, nhập khẩu nguyên liệu thô của Hàn Quốc giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu các mặt hàng cơ bản như máy móc tăng 5,8%.

Nhập khẩu hàng tiêu dùng trong khoảng thời gian trên của Hàn Quốc cũng giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2014./.