Han Quoc ky hop dong Korean Aerospace Industries của Hàn Quốc sẽ mua gần 300 trực thăng. (Nguồn: EPA)

Theo Đài RFI, ngày 16/3, Tập đoàn Airbus Helicopters và đối tác Korean Aerospace Industries (KAI) của Hàn Quốc đã ký một hợp đồng khổng lồ chế tạo ít nhất là 300 trực thăng hạng nhẹ dùng cho mục đích quân sự và dân sự.

Theo đó, một nửa số trực thăng này sẽ được chế tạo tại Pháp.

Phóng viên RFI Frédéric Ojardias cho hay đây là một hợp đồng rất lớn vừa mới được ký giữa Airbus Helicopters và đối tác KAI của Hàn Quốc, trị giá 2,8 tỷ euro, trong đó một nửa thuộc về Airbus.

Hợp đồng bao gồm việc phát triển và chế tạo 214 trực thăng tấn công hạng nhẹ và khoảng 100 trực thăng dân dụng được dùng vào việc vận chuyển nhân viên và cứu hộ trên biển. Số trực thăng này sẽ là mô hình cải tiến của phiên bản Dauphin 55 của Airbus.

Đặc biệt, 50% số trực thăng nói trên sẽ được chế tạo dưới dạng các bán thành phẩm trong các nhà máy của Tập đoàn Airbus tại Pháp và sau đó chuyển cho các dây chuyền sản xuất tại Hàn Quốc.

Một quan chức của Airbus cho hay hợp đồng trên sẽ không có chuyển mục giao công nghệ "quan trọng" nào nhắm tránh nguy cơ trong tương lai, đối tác Hàn Quốc sẽ tự chế tạo và kinh doanh loại trực thăng loại này./.
(Vietnam+)