Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã mang đến những sự thay đổi tích cực mang tính bước ngoặt trong vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ giúp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới diễn ra thành công tốt đẹp, chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho rằng cuộc gặp sẽ giúp đảm bảo an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoàn toàn nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố “nhiều khả năng” cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không diễn ra trong tháng 6/2018 như dự kiến ban đầu.

[Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Trả lời báo giới trước cuộc gặp ông Moon Jae-in, Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Song, Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng dời cuộc gặp sang thời điểm khác hoặc thậm chí hủy bỏ, nếu như không đạt được một số điều kiện nhất định.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, một trong những điều kiện để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, đó là Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp một số quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và kêu gọi tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), tham dự cuộc gặp này có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

Tổng thống Moon Jae-in đã chúc mừng hai quan chức này nhân dịp họ vừa nhậm chức vào tháng Tư vừa qua.

Thông báo của Nhà Xanh nêu rõ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đánh giá cao các quan chức đối ngoại và an ninh của Mỹ - những người đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng tới, và đề nghị họ đẩy mạnh các nỗ lực để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức thành công.

Tổng thống Moon Jae-in đã tới Washington hôm 21/5, bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong 2 ngày.

Theo kế hoạch, ông có cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Tổng thống Trump trong ngày 22/5, thảo luận về những chiến lược liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Mỹ muốn chứng kiến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, song cảnh báo mới đây nhất của Bình Nhưỡng làm dấy lên sự hoài nghi về việc liệu Triều Tiên có từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không.

Bình Nhưỡng mới đây cũng đã hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom, đồng thời cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều để phản đối cuộc tập trận chung Thần Sấm (Max Thunder) của Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cũng chỉ trích đòi hỏi của Mỹ về việc Triều Tiên phải nhượng bộ cũng như từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện./.