Các doanh nghiệp Thành phố Daegu và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh ký kết Bản ghi nhớ và hợp đồng kết nối giao thương. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 11/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Daegu tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh-Thành phố Daegu năm 2016, nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai thành phố.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc đang phát triển tích cực.

Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.260 dự án có tổng giá trị đầu tư ước đạt 4,3 tỷ USD.

Quan hệ hợp tác thương mại, du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hàn Quốc cũng phát triển ổn định tạo nên bức tranh hợp tác đầy tươi sáng giữa hai bên.

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: "Diễn đàn hôm nay sẽ là tiền đề để doanh nghiệp hai bên tiến đến các dự án hợp tác cụ thể và thực chất trong tương lai. Qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc."

Đánh giá cao vị trí cũng như sức hấp dẫn về đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kwon Young Jin, Thị trưởng Thành phố Deagu cho biết việc thành phố Deagu đã khai trương Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/10 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp.

Là một trong những địa phương có sự phát triển kinh tế mạnh với nhiều doanh nghiệp kinh tế lớn, đóng góp quan trọng vào những thành tựu kinh tế của Hàn Quốc, thành phố Daegu mong muốn đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Ông Kwon Young Jin bày tỏ hy vọng Diễn đàn lần này sẽ trở thành điểm phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai địa phương và là điểm khởi đầu cho sự phát triển một cách hiệu quả mối quan hệ bền vững lâu dài giữa hai thành phố, đặc biệt trong các dự án hợp tác phát triển kinh tế.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp hai thành phố được giới thiệu và giải đáp các thắc mắc về tiềm năng, điều kiện thuận lợi đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh và Daegu. Các doanh nghiệp cùng tham gia chương trình kết nối doanh nghiệp, tìm hiểu đối tác và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại hai thành phố.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Deagu đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến giao thương với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp hai thành phố cũng đã ký 4 biên bản ghi nhớ kết nối giao thương trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm, bất động sản, nước giải khát, truyền thông và 1 hợp đồng kinh tế trong lĩnh vực khai thác nhà hàng./.