Han Quoc lac quan ve trien vong thuc hien chinh sach phuong Bac moi hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Ủy ban tổng thống về Hợp tác kinh tế phương Bắc của Hàn Quốc nhận định nỗ lực của nước này thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga, Trung Quốc và các nước láng giềng được kỳ vọng sẽ đạt được xung lực mới nhờ bầu không khí hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, Hàn Quốc đã thăm dò các cách thức để đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Nga và các quốc gia Đông Bắc Á khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau theo Chính sách phương Bắc mới của Tổng thống Moon Jae-in.

Hàn Quốc hồi năm ngoái đã thành lập Ủy ban tổng thống về Hợp tác kinh tế phương Bắc nhằm theo đuổi các mục tiêu trên.

Theo chính sách này, Hàn Quốc và Nga đã thành lập một bộ phận tham vấn để thúc đẩy các dự án kinh tế chung trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có năng lượng, đóng tàu, ngư nghiệp và vận tải, những ngành có thể tạo động lực tăng trưởng mới.

Trong thông cáo báo chí của mình, ủy ban trên cho rằng bầu không khí hòa hoãn sau các cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in cũng như với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm tăng kỳ vọng về khả năng hiện thực hóa các dự án xuyên biên giới nối Hàn Quốc với vùng Viễn Đông của Nga.

Ủy ban này nêu rõ: “Nếu tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên đạt tiến triển và các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được nới lỏng, Triều Tiên sẽ có thể tham gia các dự án xuyên biên giới về logistic, năng lượng và thành lập các khu vực hợp tác kinh tế bao gồm Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc và các nước láng giềng khác."

Ủy ban này cho biết thêm sẽ thăm dò các cách thức tham gia hình thành các đặc khu kinh tế ở Dandong và Sinuiju nằm ngay cạnh biên giới Triều-Trung, và tham gia dự án Najin-Hasan, một tuyến đường sắt chung nối Triều Tiên với Nga.

Các dự án tiềm năng còn bao gồm kế hoạch kết nối tuyến đường sắt liên Triều xuyên biên giới với tuyến đường sắt xuyên vùng Siberia, cũng như thiết lập một mạng lưới điện nối Nga với mạng lưới điện Đông Bắc Á bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản./.
(TTXVN/Vietnam+)