Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/2 cho biết nước này đã thu được các mảnh vỡ được cho là tách ra từ tên lửa mà Triều Tiên đã dùng để phóng vệ tinh hôm 7/2 vừa qua.

Ba mảnh vỡ trên, được cho là từ bộ phận ống phản lực đốt cháy nhiên liệu của tên lửa, đã được tìm thấy dưới đáy biển Hoàng Hải tại khu vực cách đảo O-chung của Hàn Quốc khoảng 105 km và nằm ở khoảng giữa đường bờ biển phía Tây của nước này. Hiện các mảnh vỡ này đã được gửi tới Cơ quan Phát triển quốc phòng của Hàn Quốc để phân tích.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tầng thứ nhất của tên lửa mà Triều Tiên dùng để phóng vệ tinh đã tách ra và phát nổ giữa không trung thành khoảng 270 mảnh vỡ trước khi rơi xuống vùng biển Hoàng Hải nhằm tránh việc Hàn Quốc có thể tìm hiểu được về công nghệ tên lửa mà Bình Nhưỡng đã sử dụng.

Ngay trong ngày 7/2, quân đội Hàn Quốc cũng đã phát hiện bộ phận, được cho là lớp vỏ bảo vệ bên ngoài vệ tinh, trong tình trạng tương đối nguyên vẹn tại vùng biển gần đảo Cheju của nước này.

Trong khi đó, hãng tin Jiji của Nhật Bản cho biết lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch gặp nhau tại Washington (Mỹ) trong những tuần tới nhằm thảo luận các biện pháp gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Dẫn một nguồn tin giấu tên, hãng tin Jiji cho biết 3 nước đã bắt đầu thảo luận kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên nói trên trong thời gian diễn ra Hội nghị An ninh Hạt nhân lần thứ 4 dự kiến diễn ra tại Washington từ ngày 31/3 đến 1/4 tới.

Việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên lần này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng vệ tinh - mà Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác cho là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa, trong thời gian vừa qua./.