Han Quoc lam diu moi lo ngai cua nguoi nuoc ngoai voi dich MERS hinh anh 1Nhân viên phun thuốc khử trùng phòng MERS tại sân bay quốc tế Gimpo ở thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc Bang Moon-kyu ngày 22/6 tuyên bố chính phủ nước này cam kết nỗ lực làm dịu mối lo ngại của người nước ngoài về Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) vốn đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịchbán lẻ ở Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời ông Bang nói rằng mọi nỗ lực đang được triển khai để khoanh vùng và khống chế sự bùng phát của loại bệnh gây chết người này.

Kể từ khi bùng phát ngày 20/5, MERS đã làm 27 người ở Hàn Quốc thiệt mạng và 169 người bị lây nhiễm, gieo rắc mối lo ngại về y tế và làm cho số du khách nước ngoài đến đây giảm mạnh.

Ông Bang cho biết các phái bộ ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài đã được lệnh cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về MERS cho các cơ quan báo chí của nước ngoài cũng như các nhà đầu tư, trong khi Chính phủ Hàn Quốc cũng cung cấp các thông tin chính xác và được cập nhật bằng nhiều thứ tiếng để người nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận.

MERS đang ảnh hưởng không nhỏ đến du lịch Hàn Quốc. Theo các số liệu chính thức, hơn 123.000 người nước ngoài đã hủy kế hoạch tới Hàn Quốc trong ba tuần đầu của tháng Sáu. Để đối phó với tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp và hỗ trợ về mặt thuế cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi MERS.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày thông báo một nhóm các chuyên gia Mỹ về các bệnh lây nhiễm sẽ tới nước này để phối hợp về mặt kỹ thuật với các chuyên gia Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của MERS.

Theo bộ trên, nhóm gồm bảy chuyên gia về các bệnh lây nhiễm và nghiên cứu bệnh dịch đến từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn Dịch bệnh (CDC) của Mỹ này sẽ tiến hành nhiều hoạt động, bao gồm thảo luận, phân tích trong phòng thí nghiệm và kiểm tra tại các bệnh viện cùng với các chuyên gia CDC của Hàn Quốc và nhiều chuyên gia khác trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ ngày 22/6.

Hoạt động chung này như một phần trong những nỗ lực để thực hiện những nghiên cứu khác nhau về sự bùng phát của MERS với mục đích chính là hợp tác kỹ thuật, từ đó góp phần vào việc sớm chấm dứt sự lây lan của MERS tại Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 9/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm điều tra tới nước này nhằm chung tay kiểm soát tình trạng lây lan của MERS thông qua các hoạt động tiến hành khảo sát nghiên cứu dịch bệnh, kiểm soát virus và tính chất lây nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)