Theo số liệu của cơ quan thống kê, tỷ lệ lạm phát ở Hàn Quốc tháng Hai đã tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng qua, một phần do giá lương thực trên thế giới tăng đồng thời bất ổn chính trị tại Trung Đông đẩy chi phí năng lượng tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc tháng Hai tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,8% so với tháng Một.

Ngày 2/3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc đã họp với 9 quan chức cấp cao khác nhằm tìm ra giải pháp bình ổn giá bảo đảm đời sống của người dân. Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết hạn chế đến mức tối thiểu việc tăng chi phí dịch vụ công, đồng thời thông báo giảm thuế một số mặt hàng nhập khẩu như thịt lợn, bơ và kim loại.

Ngày 3/3, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến tháng Hai vừa qua đạt 297,67 tỷ USD - mức cao kỷ lục mới, sau khi đạt 295,96 tỷ USD trong tháng Một đã là mức dự trữ cao nhất của Hàn Quốc từ trước đến nay, mặc dù nước này vừa "tụt hạng" từ hàng thứ 6 xuống hàng thứ 7 trong các nền kinh tế có dự trữ ngoại tệ lớn nhất trên thế giới.

Theo BOK, kết quả trên là nhờ lợi nhuận hoạt động trong tháng Hai tăng cao, kèm theo đó là đồng euro và đồng bảng Anh tăng giá so với đồng USD.

Dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc bắt đầu tăng đều kể từ sau khi sụt giảm còn 200,51 tỷ USD trong tháng 11/2008, khi giới chức tiền tệ nước này tung tiền mặt để đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

BOK cho biết dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc chủ yếu được đầu tư vào chứng khoán và tiền gửi. Trong tháng Một, Hàn Quốc được xếp hạng 7 về mức dự trữ ngoại tệ trên thế giới, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Đài Loan, Ấn Độ và Brazil.

Cùng ngày 3/3, Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho biết sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Một tăng nhanh hơn dự kiến nhờ nhu cầu lớn ở nước ngoài, đặc biệt là nhu cầu ôtô và các sản phẩm bán dẫn.

So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc tháng Một tăng 13,7%, nhiều hơn mức tăng 10,6% trong tháng 12/2010 và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2009 đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)