Những nạn nhân Hàn Quốc bị ép làm phụ nữ mua vui thời chiến trong muộc cuộc biểu tình ở Seoul. (Nguồn: AP)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/5 xác nhận phần lớn dân chúng nước này không chấp nhận thỏa thuận gây tranh cãi với Nhật Bản liên quan đến "phụ nữ mua vui," đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề trên thông qua những nỗ lực chung.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc mới có thể xét lại vấn đề phụ nữ mua vui]

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ chính phủ nước này mong muốn giải quyết vấn đề liên quan một cách sáng suốt thông qua các nỗ lực chung giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi thừa nhận thực tế là phần lớn người dân không chấp nhận thỏa thuận "phụ nữ mua vui" về mặt tình cảm.

Tuyên bố này là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc công bố lập trường chính thức về thỏa thuận này kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống hôm 10/5 vừa qua.

Theo thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc, Tokyo và Seoul nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài. Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần.

Trong năm ngoái, nước này cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in luôn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận này.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn chiến tranh từ năm 1910 đến 1945./.