Đồng won Hàn Quốc. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/12 thông báo rằng lần đầu tiên trong 3 năm qua, ngân sách của nước này dành cho những dự án hợp tác với Triều Tiên trong năm 2019 vượt quá 1.000 tỷ won (tương đương 890,7 triệu USD), trong bối cảnh quan hệ liên Triều tan băng.

Theo bộ này, tổng cộng 1.100 tỷ won đã được dành cho quỹ hợp tác liên Triều trong năm 2019, chiếm phần lớn ngân sách của Bộ Thống nhất, tăng 15% so với khoản chi 959,3 tỷ won của năm trước.

Đây là lần đầu tiên quỹ được thành lập vào năm 1991 này nhận được hơn 1.000 tỷ won kể từ năm 2016.

Bộ này nêu rõ: "Ngân sách cho quỹ này được dành riêng để thực thi những thỏa thuận hội nghị liên Triều và thúc đẩy phát triển bền vững trong quan hệ."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in cũng sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực ngoại giao để đạt được phi hạt nhân hóa và một nền hòa bình lâu dài thông qua vòng phát triển mới của quan hệ liên Triều được cải thiện và tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa.

[Triều Tiên tức giận vì Hàn Quốc mua nhiều vũ khí nước ngoài]

Phát biểu tại khai mạc cuộc họp thường niên các đại sứ Hàn Quốc tại nước ngoài, nhà ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc nhấn mạnh: "Hiện nay, chúng ta đang đứng trước một cơ hội quan trọng cho một giải pháp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Hành trình này, đang xảy ra, sẽ không suôn sẻ nhưng tôi tin vào sức mạnh ngành ngoại giao của chúng ta."

Theo bà Kang, thế giới đang chú ý đến sáng kiến đối thoại của Seoul với Bình Nhưỡng nhằm đạt được hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

Nữ quan chức cấp cao này tái khẳng định chiến lược của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với Bình Nhưỡng trong một nỗ lực giúp các cuộc hội đàm phi hạt nhân hóa đạt kết quả bất chấp những quan ngại về một sự rạn nứt tiềm tàng với Mỹ về vấn đề này./.