Sự tàn phá của vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp của Liên hợp quốc ngày 1/5 ở New York (Mỹ), nhiều nhà hoạt động và nạn nhân người Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản xin lỗi và bồi thường cho những người Hàn bị cưỡng bức sang Nhật Bản lao động và trở thành nạn nhân của các vụ ném bom nguyên tử ở thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Đây là lần đầu tiên vấn đề nạn nhân người Hàn Quốc được nêu ra tại một cuộc họp của Liên hợp quốc. Các cuộc họp trước đây chỉ đề cập đến vấn đề nạn nhân người Nhật Bản.

Vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima ngày 6/8/1945 làm 440.000 người chết và bị thương, trong số này có 70.000 người Hàn Quốc, còn vụ ở Nagasaki ba ngày sau đó đã làm 300.000 chết và bị thương, trong đó có khoảng 30.000 người Hàn Quốc.

Hầu hết những người này bị cưỡng bức sang Nhật Bản lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Khoảng một nửa số nạn nhân người Hàn Quốc trên đã chết tại chỗ và trong số những người sống sót có khoảng 43.000 người trở về Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp trên, một trong những người Hàn Quốc may mắn sống sót là ông Shim Jin-tae, nay đã 72 tuổi, kể về trường hợp của cha mình bị buộc phải làm việc tại một căn cứ quân sự ở Hiroshima lúc bấy giờ cùng với nhiều người Hàn Quốc khác đã trở thành nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử.

Nhiều người sống sót đã trở về nước và đã qua đời mà không được chăm sóc y tế chu đáo.

Ông Shim cho rằng Nhật Bản phớt lờ các nạn nhân người Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu Tokyo xin lỗi và đền bù cho các nạn nhân.

Theo ông, Mỹ cũng phải xin lỗi do đã phát triển và sử dụng bom nguyên tử./.