Các gian hàng trong Chợ Lớn cổ ở thủ đô Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 25/1, Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo đã thành lập một trung tâm tại thủ đô Seoul nhằm hỗ trợ các công ty của Hàn Quốc xuất khẩu sang Iran trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đầy tiềm năng này đang mở cửa thị trường sau khi lệnh cấm vận quốc tế vừa được dỡ bỏ.

Với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Tập đoàn bảo hiểm thương mại Hàn Quốc và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc, trung tâm sẽ cung cấp thông tin cũng như dịch vụ tư vấn về việc làm ăn và đầu tư với Iran cho các công ty mong muốn tìm kiếm cơ hội tiến vào thị trường này.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Tài chính Choi Sang-mok nhấn mạnh trung tâm sẽ giúp đỡ các công ty Hàn Quốc vượt qua các khó khăn và tạo thuận lợi trong quá trình làm ăn với các đối tác Iran.

Ông còn nhận định rằng thị trường ở khu vực Trung Đông với dân số khoảng 80 triệu người này sẽ là một “điểm cộng” cho nền kinh tế Hàn Quốc khi các công ty có thể tận dụng được cơ hội làm ăn tại Iran.

Sau khi Iran và các nước thuộc nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) đạt được một thỏa thuận lịch sử vào năm ngoái, các lệnh cấm vận kinh tế chống Iran kéo dài nhiều năm qua đã được dỡ bỏ vào giữa tháng này, qua đó mở ra một thị trường mà các công ty Hàn Quốc vốn đã có chỗ đứng trước khi các lệnh trừng phạt được áp dụng và nay đang rất mong muốn trở lại./.