Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 3/3 tuyên bố lấy làm đáng tiếc nếu đúng là Trung Quốc đang hạn chế người dân nước này sang Hàn Quốc du lịch như một phần trong các nỗ lực trả đũa việc Hàn Quốc cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Một thông báo của bộ trên được trích dẫn cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách xác minh xem những tin tức báo chí nói rằng Bắc Kinh đã ra lệnh cho các công ty của họ ngừng bán các tour du lịch sang Hàn Quốc để trả đũa kế hoạch triển khai THAAD có đúng hay không.

Thông báo viết: “Nếu đúng như vậy, chúng tôi cho rằng điều đáng tiếc là Bắc Kinh đang cố tình hạn chế sự giao lưu bình thường giữa người dân hai nước.”

Theo thông báo, trong bất kỳ tình huống nào, việc cố tình tạo ra những cản trở đối với hoạt động giao lưu của nhân dân, cơ sở của mối quan hệ song phương, cũng là điều không nên làm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nói thêm rằng họ sẽ để ngỏ “mọi phương án” trong việc đưa ra các biện pháp đối phó thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên tới bất kỳ hành động trả đũa nào đối với THAAD./.