Han Quoc lay lam tiec vi bi Nhat loai khoi ''Danh sach Trang'' hinh anh 1Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 2/8 bày tỏ "rất đáng tiếc" về quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng," đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả "cứng rắn."

Trong một tuyên bố, Nhà Xanh cho biết sẽ đối phó biện pháp "bất công" của Tokyo "một cách cương quyết."

Người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung cho biết Hàn Quốc có kế hoạch thành lập một lực lượng phản ứng nhanh phụ trách các biện pháp đối phó liên quan.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập họp khẩn nội các ngay sau quyết định trên của Nhật Bản. Cuộc họp dự kiến diễn ra lúc 14 giờ chiều nay (tức 12 giờ Hà Nội) để thảo luận các biện pháp đối phó.

[Nhật chính thức loại Hàn Quốc khỏi danh sách hưởng ưu đãi xuất khẩu]

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Nội các Nhật Bản sáng cùng ngày phê chuẩn các kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Quyết định trên sẽ có hiệu lực trong vòng ba tuần tới, sau khi trải qua các quy trình liên quan như đăng công báo, đồng nghĩa thời hạn hiệu lực sẽ vào khoảng cuối tháng này.

Theo quyết định trên, trong thời gian tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng một. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Hiện "Danh sách Trắng" có 27 quốc gia, như Mỹ, Anh, Pháp... theo đó, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung.

Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách Trắng" từ năm 2004 và Hàn Quốc là nước đầu tiên bị loại khỏi danh sách này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)