Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 22/8 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Triều Tiên nối lại hoạt động tái chế nhiên liệu hạt nhân, gọi đây là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu các loại vũ khí hạt nhân.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được dẫn lời tuyên bố: “Việc tái chế mà Triều Tiên thừa nhận thông qua một bài viết trên báo chí nước ngoài hồi tuần trước là một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định quốc tế cũng như cam kết không phổ biến hạt nhân. Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc và cực lực lên án việc này.”

Ngoài ra, quan chức này còn tuyên bố rằng Chính phủ Hàn Quốc cam kết duy trì nỗ lực gây thêm sức ép với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nhận thức rõ rằng cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu các loại vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần trước, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, đại diện Viện Năng lượng Nguyên tử của Triều Tiên khẳng định đã tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ một lò phản ứng.

Sau đó, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cũng công bố một báo cáo xác nhận rằng có “nhiều dấu hiệu” cho thấy Triều Tiên đang tiến hành hoạt động tái chế nhiên liệu hạt nhân./.