Khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 1/7 thông báo một nhóm các quan chức và công nhân Hàn Quốc sẽ tới Triều Tiên trong tuần này để sửa chữa một văn phòng tại Kaesong dự kiến được sử dụng làm văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Thống nhất cho biết nhóm trên sẽ bao gồm 26 quan chức và công nhân, những người sẽ qua lại giữa hai miền Triều Tiên cho tới khi nơi ở của họ được thiết lập tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Văn phòng trên trước đó từng được một ủy ban chung của hai miền Triều Tiên sử dụng để giám sát khu liên hợp công nghiệp chung Kaesong.

Phần lớn văn phòng này đã bị bỏ không từ năm 2010 khi Triều Tiên rút khỏi ủy ban chung nhằm phản đối các biện pháp của Hàn Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng vì đã làm chìm tàu chiến Cheonan của Seoul cũng trong năm đó.

[Hai miền Triều Tiên nghiên cứu chung về kết nối đường bộ qua biên giới]

Kế hoạch mở lại văn phòng liên lạc chung đã được nhất trí tại cuộc họp các quan chức cấp cao ngày 1/6, nhằm tăng cường trao đổi qua biên giới sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 và 5 vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung xác nhận hai miền đã nhất trí mở lại văn phòng liên lạc trước cuối tháng 8.

Kaesong là thành phố biên giới phía Tây Triều Tiên, nơi hai miền Triều Tiên vận hành một tổ hợp công nghiệp chung. Được khai trương năm 2004, cơ sở này được đánh giá là một điển hình thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, trong đó kết hợp vốn của Hàn Quốc với nhân công lành nghề và giá rẻ của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Seoul đã rút toàn bộ nhân viên khỏi tổ hợp này vào tháng 2/2016 sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên./.