Quân đội Hàn Quốc. (Nguồn: deccanchronicl)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/4 thông báo nước này sẽ thuê nhiều vệ tinh do thám quân sự của nước ngoài từ năm tới và tăng cường khả năng chiến đấu để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc sẽ chi 238,2 nghìn tỷ won (210 tỷ USD) cho dự án nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội trong giai đoạn từ năm 2018-2022.

Mục đích của dự án này là nhằm tăng cường khả năng theo dõi và tấn công của quân đội Hàn Quốc, nâng cao khả năng phòng thủ đối với các cơ sở cốt lõi và phát triển khả năng trả đũa độc lập quy mô lớn.

Ngoài ra, Quân đội Hàn Quốc cũng có kế hoạch đến những năm đầu thập kỷ 2020 sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ và tấn công 3 lớp, thay vì phải đến những năm giữa của thập kỷ như kế hoạch trước đây.

Quyết định trên của Hàn Quốc được cho là đã phản ánh tính nghiêm trọng của việc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tính cấp bách phải giải quyết vấn đề này.

[Hàn Quốc: Mỹ sẽ không hành động đơn phương chống Triều Tiên]

Quân đội Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy để sớm vận hành các phương tiện tấn công nhằm đối phó với các cơ sở quân sự chính của Triều Tiên như phát triển tên lửa có tầm bắn 800 km, nâng cấp máy bay trực thăng UH-60, phát triển các tàu ngầm không người lái để phục vụ hoạt động theo dõi và do thám.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến tăng phần chi cho các dự án nghiên cứu và phát triển từ mức 6,9% ngân sách quốc phòng trong năm nay lên 8,3% trong năm 2022./.