Một tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc. (Nguồn: Wikiwand.com)

Theo hãng tin Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/10 đã gọi vụ một tàu đánh cá của Trung Quốc đâm chìm một tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này vừa xảy ra là “đáng tiếc," trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ đụng độ bạo lực trên biển.

Người phát ngôn Jung Youn-kuk của Tổng thống Hàn Quốc được dẫn lời phát biểu với báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ bày tỏ: "Vụ việc này là đáng tiếc."

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho rằng vụ đâm chìm tàu của cơ quan thực thi pháp luật là chưa từng có và tương đương với một vụ mưu sát, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp để duy trì pháp luật.

Trong vụ việc trên, một tàu cao tốc 4,5 tấn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khi đang thực hiện nhiệm vụ trấn áp các tàu đánh cá trái phép thì bị một tàu 100 tấn của Trung Quốc cố tình đâm vào đuôi.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này hôm 9/10 đã triệu các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc tại Seoul tới để chính thức phản đối và đề nghị họ có biện pháp ngăn ngừa tái diễn những vụ việc tương tự./.