Ngày 4/3, hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek nhận định không có khả năng CHDCND Triều Tiên sắp bắn thử tên lửa.
 
Tuyên bố trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thống nhất, ông Hyun In-taek nói việc phóng tên lửa của Triều Tiên hiện tại vẫn chỉ là "tình huống giả thuyết", song Bình Nhưỡng vẫn đang tiến hành các khâu chuẩn bị.
 
Trước đó, Triều Tiên thông báo chuẩn bị phóng vệ tinh viễn thông, tuy nhiên Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang mượn cớ phóng vệ tinh để thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
 
Cùng ngày, hãng tin AFP dẫn lời Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth đang ở thăm Trung Quốc, cho biết cả Bắc Kinh và Washington nhất trí phản đối Triều Tiên phóng thử tên lửa. Thông tin này được ông Bosworth công bố ngay sau khi tiến hành cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.
 
Ông Bosworth đánh giá cuộc hội đàm với ông Dương Khiết Trì là tích cực, hai bên nhất trí Bình Nhưỡng không nên phóng tên lửa và cần sớm khởi động lại tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, trong mấy ngày qua, Bắc Kinh đã kêu gọi Bình Nhưỡng không nên có những động thái ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình và ổn định khu vực.
 
Trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang gia tăng căng thẳng, ngày 4/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ "đáp trả không thương tiếc" nếu các lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc xâm phạm lãnh thổ.
 
Cảnh báo này được đưa ra 5 ngày trước khi Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn mà Bình Nhưỡng cho là "một hình thức tập dượt cho cuộc xâm lược".

Báo "Rodong Sinmun", cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh quân đội và nhân dân Triều Tiên ưa chuộng hòa bình và không muốn chiến tranh nhưng "nếu kẻ thù xâm lược", Bình Nhưỡng "sẽ huy động tổng lực và giáng trả mạnh mẽ".
 
Tờ báo này còn cáo buộc mặc dù tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, song "ý định thực sự của Mỹ là nhằm đàn áp Triều Tiên bằng sức mạnh quân sự".
 
Theo kế hoạch, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận chung từ ngày 9-20/3. Mỹ sẽ huy động một tàu sân bay và 26.000 lính tham gia trong khi Hàn Quốc sẽ huy động từ 30.000 đến 40.000 quân./.

(TTXVN/Vietnam+)