Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía Tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đài KBS đưa tin kế hoạch của Hàn Quốc cắt giảm quân thường trực từ khoảng 630.000 binh sỹ hiện tại xuống còn 520.000 binh sỹ cho tới năm 2020 đã được lùi lại cho tới năm 2030.

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn sáng 20/10 đã chủ trì phiên họp nội các và đưa ra quyết định về dự thảo cải cách quân sự sửa đổi, trong đó có nội dung như trên.

Hàn Quốc lùi thời điểm tinh giản binh lực là do Triều Tiên vẫn tiếp tục đe dọa phát triển các vũ khí mới thay vì các loại vũ khí thông thường cũng như nguy cơ Bình Nhưỡng tiến hành khiêu khích ở một số khu vực nhất định không hề giảm.

Một nội dung khác trong dự thảo sửa đổi này là kế hoạch điều chỉnh tỷ lệ sỹ quan trong quân đội, hiện chiếm trên 40% toàn bộ binh lực, sao cho phù hợp với thời điểm cắt giảm quân thường trực.

Trước đó, Chính phủ của Tổng thống Roh Moo-hyun lần đầu tiên soạn thảo kế hoạch cơ bản về cải cách quân sự với nội dung cắt giảm binh lực thường trực tới năm 2020.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng báo cáo lên Tổng thống Park Geun-hye kế hoạch cắt giảm binh lực xuống còn 520.000 người cho tới năm 2022./.