(Nguồn: upi.com)

Theo THX, ngày 17/4, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ được lùi lại tới điểm chưa xác định, sau cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc (dự kiến vào ngày 9/5 tới).

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc giấu tên được dẫn lời cho hay, Hàn Quốc và Mỹ có chung quan điểm sẽ không thể hoàn tất kế hoạch lắp đặt THAAD ở Hàn Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống nước này.

Hai bệ phóng di động và bộ phận của THAAD đã được vận chuyển tới một căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc từ đầu tháng 3 vừa qua, theo đó làm gia tăng đồn đoán về khả năng nhanh chóng triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun khẳng định tại một cuộc họp báo rằng khó có thể hoàn tất việc triển khai THAAD trong thời gian ngắn.

[Tái diễn biểu tình tại Hàn Quốc phản đối lắp đặt hệ thống THAAD]


Trước đó trong tháng 7/2016, Seoul và Washington đều nhất trí lắp đặt một hệ thống THAAD ở Đông Nam Hàn Quốc. Điều này khiến các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Nga, phản đối mạnh mẽ vì cho rằng kế hoạch đó phá vỡ thế cân bằng chiến lược trong khu vực và làm phương hại các lợi ích an ninh của những nước này./.