Máy bay lên thẳng phiên bản được nâng cấp mới nhất AH-64E Guardian. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 20/9 cho biết họ sẽ cho ra mắt những chiếc máy bay trực thăng tấn công tân tiến nhất AH-64E Apache vào tháng tới.

Những máy bay này sẽ cùng bay với nhiều chiếc máy bay trực thăng khác thuộc loại AH-1S Cobra và UH-60 Blackhawk trong một hoạt động kỷ niệm lần thứ 68 ngày thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc (1/10).

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu loại F-15k và KF-16 cũng sẽ thực hiện các chuyến bay trong sự kiện này, dự định sẽ được tiến hành tại Daejeon, cách thủ đô Seoul 164 km về phía Nam.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn viết việc trên là để chứng tỏ khả năng quân sự của nước này trong bối cảnh các mối đe dọa từ phía Triều Tiên đang gia tăng, cũng như quyết tâm vững chắc của quân đội trong việc đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.

Máy bay trực thăng AH-64E Apache được trang bị 16 quả tên lửa không đối đất có dẫn đường Hellfire, có khả năng tiêu diệt các loại xe thiết giáp và phương tiện đổ bộ đệm khí.

Hàn Quốc đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với hãng Boeing để mua 36 chiếc máy bay trực thăng Apache cùng với chương trình huấn luyện và bảo dưỡng trong 2 năm.

Vào tháng 5 vừa qua, 4 chiếc đã được bàn giao và một quan chức quân đội Hàn Quốc được dẫn lời cho biết những chiếc cuối cùng sẽ dần được triển khai tới cuối năm 2017./.