Ảnh minh họa. (Nguồn: thebubble.com)

Hàn Quốc và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong nửa cuối năm nay về một thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/5 thông báo nước này cùng 4 thành viên của Mercosur bao gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay đã ký một thỏa thuận khởi động tiến trình đàm phán tại Seoul.

Thông cáo chung của Hàn Quốc và Mercosur cho biết quyết định này thể hiện một bước lớn hướng tới làm sâu sắc thêm mối quan hệ quan trọng giữa các thành viên Mercosur và Hàn Quốc. Theo đó, tăng cường quan hệ thông qua các dòng chảy thương mại và đầu tư đáp ứng lợi ích chung thúc đẩy sự thịnh vượng cũng như cam kết chung của hai bên đối với tự do thương mại và mở cửa nền kinh tế.

[Canada và Mercosur khởi động tiến trình đàm phán FTA]

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, nếu đạt được thỏa thuận thương mại, Hàn Quốc kỳ vọng sẽ mở rộng hệ thống Thỏa thuận thương mại tự do của nước này ở khắp khu vực Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Hàn Quốc dự định thúc đẩy xuất khẩu ôtô, các phụ tùng và linh kiện điện tử của ô tô sang các nước Mercosur.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang các nước thuộc Mercosur trong năm 2017 là 6,6 tỷ USD, tăng 20,6% so với năm trước đó với hàng hóa phần lớn là các linh kiện điện tử và ô tô. Trong khi đó, nước này nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 4,52 tỷ USD từ Nam Mỹ phần lớn là nông sản và thép.

Khối Mercosur là thị trường gồm 290 triệu dân, chiếm 45% dân số cả khu vực Nam Mỹ, với quy mô nền kinh tế khoảng 2.700 tỷ USD, chiếm 52% Tổng sản phẩm quốc nội của khu vực này.

Năm 2003, từ sau khi ký Hiệp định Tự do thương mại (FTA) với Chile, Hàn Quốc đã tập trung mở rộng các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Hiện Seoul đã ký FTA với nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc, cũng như 6 quốc gia ở khu vực Trung Mỹ./.