Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (phải) và Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon (trái) tại cuộc đối thoại cấp cao liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 29/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hàn Quốc đang tìm kiếm cách thức cải thiện quan hệ liên Triều lên mức bền vững và phát triển mối quan hệ này dù vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh hai miền Triều Tiên vào cuối tháng này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon cho biết vấn đề đầu tiên là làm cách nào để thể chế hóa mối quan hệ liên Triều bền vững.

Ngoài ra, một vấn đề khác là có thể làm gì để vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt và vẫn phát triển quan hệ song phương.

[Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa]

Về cuộc đàm phán liên Triều sắp tới, ông Cho Myoung-gyon cho biết ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách vấn đề liên Triều, dự kiến sẽ đóng vai trò then chốt trong vấn đề hạt nhân và ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Yong-chol đã dẫn đầu đoàn cấp cao Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Olympic Pyeong Chang 2018 tại Hàn Quốc, đồng thời là người tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phía Triều Tiên trong tuần này về hệ thống liên lạc và các vấn đề khác bao gồm an ninh và nghi thức ngoại giao.

Dự kiến có thể diễn ra từ 1 đến 2 cuộc thảo luận trong ngày 11/4 tới.

Ngoài ra, ngày 18/4 tới, hai bên cũng có kế hoạch tiến hành cuộc họp nhằm thông qua lần cuối các bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27/4.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã tới thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm Nga trong chuỗi hoạt động ngoại giao nhộn nhịp của Bình Nhưỡng trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ theo kế hoạch của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Theo kế hoạch công bố trước đó, Bộ trưởng Ri Yong-ho sẽ có cuộc gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov vào ngày 10/4 tới, trong đó hai bên tập trung thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Các cuộc gặp thượng đỉnh với phía Triều Tiên cũng sẽ là nội dung quan trọng trong buổi thảo luận giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington vào tuần tới.

Phát biểu trong cuộc họp của một ủy ban thuộc quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho biết sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ yêu cầu Triều Tiên ngừng sản xuất các loại tên lửa tầm ngắn và trung có thể chạm đến lãnh thổ Nhật Bản.

Ông Abe cũng tái khẳng định sẽ đề nghị Tổng thống Trump đặt vấn đề về việc công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trước đây trong cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Dự kiến ông Abe sẽ tới thăm Mỹ từ ngày 17-20/4 tới và sẽ có 2 buổi thảo luận với Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 11/4 tới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng sẽ có cuộc thảo luận tại Seoul với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các vấn đề song phương khác.

Giới quan sát cho rằng đây là các bước đi nhằm ngăn việc Tokyo bị đẩy ra ngoài cuộc thảo luận về vấn đề bán đảo Triều Tiên./.