Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 3/4 cho biết họ đang thúc đẩy việc mua các hệ thống radar cảnh báo sớm chống tàu ngầm để bổ sung cho hai hệ thống radar trên mặt đất hiện nay.

Một quan chức quốc phòng được dẫn lời tiết lộ: “Các hệ thống radar hiện nay chủ yếu nhằm phát hiện tên lửa bắn từ mặt đất. Cần phải có thêm các hệ thống radar để đối phó với các cuộc tấn công xuất phát từ tàu ngầm của đối phương trên vùng biển phía Tây và phía Đông.”

Ngoài ra, DAPA cũng đang xem xét khả năng thuê vệ tinh do thám quân sự của Israel, Pháp hay Đức.

Hiện Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tập trận hải quân kéo dài 3 ngày nhằm đối phó với các mối đe dọa tàu ngầm đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận này có tàu khu trục Kang Gam Chan 4.500 tấn và một máy bay trực thăng Lynx của Hàn Quốc; tàu khu trục US McCampbell được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, một máy bay trực thăng chống tàu ngầm MH-60 và một máy bay tuần biển P-3 Orion của Mỹ; cùng với chiếc tàu khu trục Sawagiri chở máy bay trực thăng của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đây là đợt diễn tập chống tàu ngầm đầu tiên của ba nước kể từ khi việc này được thảo luận tại cuộc hội đàm quốc phòng ba bên hồi tháng 12/2016, nhấn mạnh động thái này cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của ba nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.