Han Quoc muon cham dut chien tranh Trieu Tien ngay trong nam 2018 hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 18/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết nước này đặt mục tiêu chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, nhưng sẽ linh hoạt về thời điểm cụ thể và dạng thức của thỏa thuận này.

Bà Kang giải thích rằng quá trình này đòi hỏi các cuộc tham vấn với phía Bình Nhưỡng và Washington.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, bà Kang Kyung-wha cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẵn sàng tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn được lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư vừa qua.

[Tổng thống Trump: Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc]

Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Tôi nghĩ (chúng ta) cần đạt được một kết quả thông qua tham vấn với Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, (Hàn Quốc) có kế hoạch giải quyết vấn đề này theo khung thời gian và dạng thức linh hoạt."

Bà Kang Kyung-wha cũng dẫn lời người đồng cấp Mỹ cho rằng cuộc đối thoại của ông Pompeo với phía Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore sẽ nhanh chóng được xúc tiến.

Đề cập tới "đường dây nóng" được đề xuất giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết việc thiết lập đường dây nóng dường như chưa rõ ràng.

Bà Kang bày tỏ hy vọng sẽ tiến hành đối thoại riêng rẽ với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN, dự kiến được tổ chức tại Singapore vào đầu tháng Tám tới./.

(Vietnam+)