Du khách thăm quan khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 10/7, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng cần đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập được các điều kiện khác, thì mới có thể đề cập tới việc nối lại dự án du lịch chung vốn bị đình trệ lâu nay ở núi Kumgang, tại vùng duyên hải phía Đông Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, quan chức Hàn Quốc trên nói: “Cần đạt tiến triển về phi hạt nhân hóa và thiết lập các điều kiện liên quan khác cho hợp tác kinh tế toàn diện với Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên cũng cần thảo luận về vấn đề an toàn của các du khách."

[Quan chức Hàn Quốc sang Triều Tiên chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ]

Phát biểu trên được xem như một lời tái khẳng định lập trường của chính quyền Seoul, theo đó hợp tác kinh tế với Triều Tiên sẽ chỉ diễn ra khi nào Bình Nhưỡng cụ thể hóa cam kết phi hạt nhân hóa. Mỹ cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì tới khi nào Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Hàn Quốc đã ngừng tuyến du lịch tới núi Kumgang kể từ tháng 7/2008, sau khi một nữ du khách của Hàn Quốc bị một lính gác Triều Tiên bắn chết gần khu nghỉ dưỡng. Được triển khai vào năm 1998, chương trình du lịch này đã thu hút gần 2 triệu du khách trước khi bị đóng cửa.

Tuyến du lịch tới núi Kumgang được xem là một trong hai dự án hợp tác kinh tế liên Triều chính, bên cạnh khu công nghiệp chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Hoạt động của khu công nghiệp này đã bị ngừng vào tháng 2/2016 sau các hành động khiêu khích tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng./.