Han Quoc muon hop tac voi Trung, Nhat vi hoa binh ban dao Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Nguồn: Reuters)

Theo Yonhap, tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 17/4 đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nhật Bản để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong những cuộc gặp đầu tiên của ông với các đặc phái viên hàng đầu từ hai nước láng giềng kể từ khi nhậm chức.

Phát biểu trong cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hoành ở khu phức hợp chính phủ ở Seoul, ông Kim nhấn mạnh: "Tôi hy vọng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sự thịnh vượng chung."

[Cục diện Bán đảo Triều Tiên có thể sắp có bước ngoặt lớn]

Về phần mình, ông Khâu Quốc Hoành đã chúc mừng ông Kim nhậm chức và ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và làm trung gian hòa giải giữa Mỹ-Triều Tiên.

Sau cuộc gặp với ông Khâu, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng đã có cuộc hội đàm với Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine. Ông Kim đã đánh giá cao những nỗ lực của quan chức Nhật Bản này trong việc cải thiện quan hệ Hàn-Nhật, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong tiến trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đóng vai trò tích cực vào thời điểm khi mà hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp tiến tới lần kỷ niệm đầu tiên./.

(Vietnam+)