Han Quoc muon tiep nhan quyen chi huy ma khong can My rut quan hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại cuộc họp báo ở Seoul, Hàn Quốc ngày 28/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tuyên bố nước này sẽ tìm cách duy trì các lực lượng Mỹ ở đây ngay cả sau khi Seoul tiếp quản quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington.

Phát biểu tại một diễn đàn, người đứng đầu ngành quốc phòng của Hàn Quốc nêu rõ: “Ngay cả khi Hàn Quốc đã tiếp quản OPCON, chúng tôi dự định sẽ vẫn tìm cách đảm bảo rằng các binh sỹ Mỹ tại đây sẽ không bị rút đi và Bộ chỉ huy các lực lượng chung Hàn-Mỹ (CFC) sẽ không bị giải thể."

[Hàn Quốc, Mỹ dự định sớm hoàn tất kế hoạch lập bộ chỉ huy chung]

Hàn Quốc đang tìm cách tiếp quản OPCON từ phía Mỹ, hai bên đang tiếp tục các cuộc tham vấn về việc chuyển giao dựa trên tình hình thực tế mà không đặt ra một thời hạn cụ thể nào. Bộ trưởng Song cho biết, nước này đang tăng cường khả năng quân sự, trong đó có cả kế hoạch quốc phòng mang tên “ba trục” để chuẩn bị cho việc tiếp quản trên.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Song cũng đưa ra một khái niệm về kế hoạch tác chiến quân sự mang tính tấn công chống Triều Tiên mà Bộ Quốc phòng và quân đội Hàn Quốc đang xây dựng, chứ không phải chỉ mang tính phòng thủ như hiện nay.

Theo kế hoạch mới, Hàn Quốc sẽ nhanh chóng hành động để hủy diệt hoàn toàn các mục tiêu chính ở Triều Tiên trong trường hợp Triều Tiên nã pháo vào các khu vực lân cận Seoul và tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân, tên lửa./.
(Vietnam+)