Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm giám sát vệ tinh huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy Trung Quốc đóng một vai trò “mang tính xây dựng” trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và phát huy những kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh gần đây giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một báo cáo của bộ trên trình Quốc hội Hàn Quốc có đoạn viết: “Dựa trên cơ sở của sự hợp tác Hàn-Mỹ, chúng ta sẽ không ngừng khuyến khích Trung Quốc đóng một vai trò mang tính xây dựng.”

Bản báo cáo trên còn tái khẳng định cách tiếp cập “cây gậy và củ cà rốt” của Seoul và Washington đối với Bình Nhưỡng, đó là tăng cường sức ép trong khi đưa ra các biện pháp khuyến khích Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trung Quốc là nước chủ nhà của các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng hiện nay đang bị gác lại. Bắc Kinh cũng là bên có ảnh hưởng lớn nhất với Bình Nhưỡng.

Về mối quan hệ với Nhật Bản, bản báo cáo cũng cho biết chính quyền hiện nay của Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải quyết những tranh cãi liên quan đến lịch sử giữa hai nước trong bối cảnh Seoul vẫn luôn coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bản báo cáo có đoạn viết: “Về vấn đề phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta sẽ tăng cường nỗ lực nhằm hoàn tất các cuộc tham vấn giữa hai nước”./.