Binh sỹ Mỹ tham gia tập trận tại thành phố cảng Pohang, miền đông nam Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16/5 thông báo nước này cùng Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc tập trận chung chống tên lửa lần đầu tiên tại Hawaii vào tháng 6 tới.

Hoạt động ba bên này dự kiến sẽ được tổ chức bên lề cuộc tập trận RIMPAC - cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới do Mỹ đứng đầu - dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 6-8 tại vùng biển xung quanh đảo Hawai của Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ba nước quyết định tiến hành cuộc diễn tập chung về cảnh báo tên lửa nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Kế hoạch chi tiết của cuộc diễn tập đã được soạn thảo, theo đó triển khai các tàu trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của ba nước, song không diễn tập đánh chặn tên lửa.

Theo quan chức trên, phạm vi cuộc tập trận sẽ chỉ giới hạn trong khuôn khổ của thỏa thuận đạt được vào tháng 12/2014 giữa ba nước về việc chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến khả năng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Nội dung diễn tập sẽ chỉ tập trung vào việc xử lý tin tình báo cần thiết để phát hiện và theo dõi các vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên có thể thực hiện chứ không diễn tập đánh chặn các tên lửa này./.